top of page

สุดยอดเทคนิคในการเลือกซื้อวัสดุก่อสร้าง ให้ได้ราคาถูกที่สุด

Concrete Truck

หนึ่งในความจริงที่เจ็บปวดที่ผู้รับเหมาก่อสร้างทุกคนจะต้องพบเจออยู่ตลอดเวลา นั่นก็คือ จะเลือกซื้อวัสดุก่อสร้างอย่างไรให้ได้ราคาถูกที่สุด มีคุณภาพ สามารถจัดส่งได้อย่างรวดเร็วและตรงเวลา เพื่อให้หน้างานสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง ความเจ็บปวดรวดร้าวต่างๆเหล่านี้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคนที่ทำรับเหมาก่อสร้างไปแล้ว

สุดยอดเทคนิคการเลือกซื้อวัสดุก่อสร้างให้ได้ราคาถูกที่สุด
มีเพียงแค่ 4 ขั้นตอน

Step 1 วางแผนดี

มีชัยไปกว่าครึ่ง

Image by Kelly Sikkema

ผู้รับเหมาควรมีการวางแผนการสั่งซื้อล่วงหน้าอย่างน้อย 1-3 เดือน

“ทำไมเราต้องวางแผนการสั่งซื้อล่วงหน้านานขนาดนั้น”?

เหตุที่เราจะต้องมีการวางแผนการสั่งซื้อล่วงหน้าเป็นเวลา 1-3 เดือน เพราะเราต้องเผื่อเวลาในการสั่งซื้อ เนื่องจากสินค้าบางอย่าง บางรุ่น ทางร้านค้าอาจจะต้องมีการสั่งผลิตจากโรงงานทำให้ต้องใช้เวลาเพิ่มขึ้น ส่วนใหญ่เราชอบคิดว่า “สั่งวันนี้ พรุ่งนี้ต้องได้” ซึ่งในความเป็นจริงมีโอกาสเป็นไปได้น้อยมาก ที่สำคัญเราต้องเช็ควันหยุดในเดือนนั้นๆ พร้อมกับเช็คว่าบริษัทขนส่งเขาทำงานรึเปล่า เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาดังต่อไปนี้ คนงานมาแล้วแต่ปรากฏว่าของไม่เข้าหน้างาน ทำให้ผู้รับเหมาเสียค่าจ้างฟรี งานไม่คืบหน้า เสียทั้งเวลา เสียทั้งเงิน ร้านค้าก็ช่วยอะไรไม่ได้เพราะของก็ยังไม่มี ดังนั้น การวางแผนการสั่งซื้อจึงมีความจำเป็นอย่างมาก

Truck and Warehouse

เมื่อเรามีการวางแผนการสั่งซื้อล่วงหน้าที่ดีก็จะทำให้เกิดการรวบรวมปริมาณวัสดุก่อสร้างที่ต้องการใช้ทั้งหมด ทำให้มีปริมาณการสั่งซื้อจำนวนมากและสามารถสั่งซื้อได้ในครั้งเดียว ส่งผลให้เรามีความสามารถในการต่อรองราคากับผู้ขายเพิ่มขึ้น

Construction Site

นอกจากนี้ สิ่งที่เราจะลืมไม่ได้เลย นั้นก็คือ การบริหารต้นทุนขนส่ง เราจะทำอย่างไรให้สามารถขนส่งสินค้าทั้งหมดมาได้ภายในครั้งเดียวประหยัดต้นทุนในการขนส่งให้ได้มากที่สุด เพราะเมื่อเฉลี่ยแล้วสินค้าแต่ละหน่วยจะมีต้นทุนในการขนส่งที่ถูกลง ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการขนส่ง ซึ่งผู้รับเหมาหลายคนมักจะมองข้ามในส่วนนี้ไป เพราะมัวแต่สนใจเรื่องราคาสินค้า จนทำให้ในบางครั้งค่าขนส่งแพงกว่าค่าสินค้าทั้งหมดที่สั่งไปเสียอีก

Step 2

การบริหารงานขนส่ง สิ่งเล็กๆ ที่ไม่ควรมองข้าม

Image by NeONBRAND

แหล่งที่มาของวัสดุก่อสร้างก็มีความสำคัญไม่แพ้เรื่องราคา กรณีที่เรามีปริมาณการสั่งซื้อจำนวนมาก ถ้าเราสามารถเลือกซื้อวัสดุก่อสร้างจากโรงงานผลิตโดยตรงหรือผู้ขายที่เป็นตัวแทนจำหน่ายจากโรงงานผลิต จะทำให้เราได้ราคาวัสดุก่อสร้างที่ถูกลง เนื่องมาจากผู้ขายเหล่านี้ไม่มีต้นทุนในการสต็อกสินค้า และมีจำนวนคนกลางที่ลดลง ทำให้เราสามารถ ซื้อวัสดุก่อสร้าง ได้ในราคาที่ถูกลงกว่าราคาในท้องตลาด 2-10% กันเลยทีเดียว

การเลือกซื้อวัสดุก่อสร้างในระยะแรก เราอาจจะลองซื้อวัสดุก่อสร้างจากผู้ขายหลายๆ เจ้าก่อน หลังจากนั้นผ่านไป ก็ให้เลือกผู้ขายเจ้าที่เป็นพันธมิตรด้วย บริการดี ราคาโอเค ขนส่งไว เพราะถ้าในอนาคตมีปัญหาอะไรเกิดขึ้น เราอาจจะขอความช่วยเหลือจากผู้ขายเจ้าประจำของเราได้ และเขาก็น่าจะยินดีช่วยเราเต็มที่ ถ้าเป็นคู่ค้าที่ดีต่อกัน ดีกว่าการเลือกซื้อจากผู้ขายหลายๆเจ้า โดยเน้นแต่ราคาถูก พอถึงเวลามีปัญหา ก็ไม่มีผู้ขายเจ้าไหนช่วยเราได้ ซึ่งอาจจะส่งผลให้ต้นทุนวัสดุก่อสร้างเพิ่มขึ้นก็เป็นได้

Step 3

เลือกผู้ขายดี ชีวิตดี

Step 4

ซื้อเงินสด เพื่อเพิ่มส่วนลด

การบริหาร Cash Flow ถือได้ว่าเป็นหัวใจสำคัญในการทำธุรกิจทุกประเภท ถ้าคุณมีการบริหาร Cash Flow ที่ดี ขอแนะนำให้เลือกซื้อวัสดุก่อสร้างเป็นเงินสดดีกว่า เพราะการซื้อแบบเครดิต ผู้ขายจะคิดต้นทุนทางการเงินเพิ่มจากคุณอีก 1.5-5% ขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการเครดิต ยิ่งเครดิตยาว ราคายิ่งสูง ทำให้ต้นทุนของคุณสูงขึ้นไปอีก

bottom of page